7 cách kết hợp phong cách công nghiệp vào ngôi nhà của bạn

Những yếu tố nền tảng của một ngôi nhà – dầm để trần, gạch, kim loại… – đều có thể được tận dụng để tạo phong cách công nghiệp. Phong cách này xuất phát từ những nhà máy lớn từ thế kỷ 19. Sau cùng, chúng bị bỏ hoang và được cơi nới để trở thành thiên đường cho các nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế, những người biết thưởng thức các kiến trúc thú vị không gian mở và sự nguyên bản.

Ngày nay, phong cách công nghiệp bắt nguồn từ những không gian sống sáng tạo đã trở nên phổ biến hơn với những người sống trong căn hộ loft. Cho dù bạn hướng tới một phương pháp tiếp cận hiện đại hay cổ điển, các yếu tố công nghiệp đều có thể thêm nét chấm phá cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản của phong cách này và cách kết hợp chúng trong ngôi nhà.

  1. Gỗ cũ. Gỗ trên sàn nhà máy cũ và bề mặt gỗ nội thất bị bạc màu, trầy xước. Nhiều căn hộ loft cơi nới từ nhà máy cũ được đánh giá cao vì những lớp màu nhạt phai tự nhiên trên bề mặt gỗ, tạo sự ấm áp và hoài cổ cho không gian.

Cách kết hợp: Dạo qua các chợ thanh lý hay chợ đồ cũ để mua được những mảnh gỗ bị phong hoá từ những nhà máy cũ. Gỗ lát sàn là lựa chọn tuyệt vời để ốp mới tường. Bản lề cửa sổ và cửa ra vào cũ có thể được cải tạo trở thành vật trang trí treo tường, giường, bàn.

stockholm-vitt-interior

  1. Đường hệ thống. Hệ thống điều hòa, điện và ống nước thường được để trần trong các nhà máy công nghiệp cũ.

Cách kết hợp: Đường ống và ống dẫn nước trần không hợp với hầu hết những nội thất hiện đại ngày nay. Tuy nhiên bạn có thể điểm xuyết một số chi tiết hay ho một cách tinh vi hơn, chẳng hạn như kết hợp một đoạn ống dẫn trần trong nhà bếp. Ngoài ra, hãy thử sử dụng ống mạ kẽm cho chân bàn gỗ, khung giá đỡ hay một cây móc quần áo. Hãy thỏa sức sáng tạo!

vintage-industrial

  1. Gạch thô. Gạch nung là vật liệu xây dựng hàng trăm năm nay. Nổi tiếng nhờ độ bền và tuổi thọ, gạch nung được sử dụng trong rất nhiều nhà máy thời đầu.

Cách kết hợp: Nếu không muốn có một bức tường gạch thiếu điểm nhấn, bạn có thể sử dụng một cách tiết chế yếu tố này bằng cách chỉ ốp vào thành bệ bếp, lò sưởi hoặc lối vào.

industrial-home-details_brick

  1. Ánh sáng. Một số vật phản chiếu ánh sáng phổ biến trong các nhà máy cũ là chai lọ công nghiệp với sắc sứ tráng men, chụp bóng đèn bằng nhôm, thép hoặc bóng thủy tinh có vân.

Cách kết hợp: Tìm một chụp đèn với giá cả hợp lý và treo chúng trên bàn ăn, lối vào hay sảnh.

  1. Bê tông. Bê tông được sử dụng rộng rãi để làm nền hay tường trong các nhà máy cũ, công xưởng. Chi phí thấp và độ bền cao, chất liệu này được ưa chuộng trong các nhà máy công nghiệp thế kỷ 19.

Cách kết hợp: Với sàn bê tông có sẵn, bạn có thể sơn và đánh bóng. Nếu không thích sử dụng bê tông cho sàn, bạn có thể dùng chất liệu này trong chậu cây, kệ bàn hay giá đỡ.

  1. Thép. Các nhà máy công nghiệp và các công xưởng có cột, dầm và khung bằng thép.

Cách kết hợp: Hãy trung thành với phụ kiện bằng thép đơn giản để tạo vẻ nhìn công nghiệp một cách tiết chế cho ngôi nhà của bạn. Đường nét càng gọn ghẽ, vẻ nhìn càng gần gũi phong cách công nghiệp.

industrial-home-details_garage-doors

  1. Nội thất tái chế. Bánh răng, thiết bị cơ khí, linh kiện máy móc, van,… là một vài trong số các yếu tố phi cấu trúc được giữ lại từ những nhà máy cũ. Cấu trúc mạnh mẽ của chúng có thể tạo nên những đồ nội thất đột phá, sáng tạo.

Cách kết hợp: Bạn có thể để các yếu tố này một mình hoặc kết hợp với nhau đều ổn.